updatekhaogame

5 วิธีดึงสติตัวเอง สำหรับคนช่างนอยด์

นอยด์ เป็นหนึ่งในอาการผิดปกติ ที่ยังไม่ทราบแน่ชัด ว่ามันถูกสั่งการมาจากจุดไหน บางคนบอกว่ามันมาจากใจ มาจากจิตใต้สำนึก ในขณะที่อีกหลายก็บอก ที่มาของอาการนี้ต่างกันออกไป แต่ไม่ว่ามันจะมาจากไหน สุดท้ายแล้วอาการนี้ ก็ต้องเกิดขึ้นกับเรา ไม่วันใดก็วันหนึ่งอยู่ดี ยิ่งเป็นคนช่างนอยด์ เจออะไรนิด ๆ หน่อย ๆ ก็อารมณ์เสีย งุ่นง่านวุ่นวายไปทุกอย่าง ยิ่งต้องหาวิธีเอาตัวเองออกจากความรู้สึกแบบนั้นให้เร็ว ซึ่งบทความของเราในวันนี้มี 5 วิธีดึงสติตัวเอง สำหรับคนช่างนอยด์ มาฝาก เราเชื่อว่าหากเพื่อน ๆ ลองเอาไปปรับใช้ น่าจะทำให้อาการที่เป็นอยู่ ดีขึ้นในไม่ช้าอย่างแน่นอน ็นปึ

5 วิธีดึงสติตัวเอง สำหรับคนช่างนอยด์

1. ลองใช้การนั่งสมาธิเข้าช่วย

นอยด์ มากไปไม่ดี นั่งสมาธิกันหน่อย

วิธีการง่าย ๆ ที่ช่วยลดความ นอยด์ ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ก็คือการใช้สมาธิเข้าช่วย หลายคนคิดว่าการนั่งสมาธิจะต้องนั่งนาน ๆ จึงจะเห็นผล แต่ความจริงไม่ใช่แบบนั้น เพียงแค่เริ่มต้นระยะเวลาสั้น ๆ อาจจะเริ่มแค่วันละ 5 นาที ก่อนนอน และตื่นนอน จากนั้นค่อยปรับไปเรื่อย ๆ หรือเพิ่มระยะเวลาในการอยู่ในสมาธิให้นานขึ้น เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว แต่ที่สำคัญเลยคือต้อง หาที่เงียบๆ ในการนั่งสมาธิ อย่าให้มีอะไรมารบกวนได้ ปิดอุปกรณ์สื่อสารทุกอย่าง เพื่อให้เราอยู่ในสมาธิได้นานที่สุด

2. ใช้พฤติกรรมการสังเกตเข้าช่วย

อีกหนึ่งวิธี ที่ว่ากันว่าแก้เรื่องนอยด์ หรือแก้อาการจากโรคนี้ได้ ก็คือใช้การสังเกตเข้าช่วยนั่นเอง บางครั้งการที่เราสังเกตเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ รอบตัว หรือสังเกตการใช้ชีวิตประจำวันของตัวเอง ก็ช่วยลดอาการเหล่านี้ได้ดีไม่น้อย เพื่อน ๆ เคยสังเกตกันไหมว่า เวลาที่เราแปรงฟัน กินข้าวเช้า บ่อยครั้งเราก็ปล่อยให้จิตใจล่องลอย ฟุ้งซ่านไปไกลจนตามกลับมาแทบไม่ถูกเลยทีเดียว ซึ่งทำให้ไม่ได้โฟกัสกับสิ่งตรงหน้า

ดังนั้น วิธีฝึกสติให้อยู่กับปัจจุบันได้มากที่สุดคือ ปล่อยให้ตัวเองโฟกัสกับสิ่งที่ทำ เช่น เช้าสิ่งแรกที่ต้องทำ คือการล้างหน้าแปรงฟัน ก็ให้รู้ว่าเราล้างหน้าแปรงฟันอยู่ ทำแบบไปเรื่อย ๆ ทำไปทุกเรื่อง รับรองว่าลดอาการนอยด์ได้แน่นอน

3. ใช้ของเล็ก ๆ น้อย ๆ ใกล้ตัวเข้าช่วย

นอยด์ เป็นอาการช่วงสั้น ๆ

บางครั้งการเอาสิ่งของเล็ก ๆ น้อย ๆ ใกล้ตัวเรา มาเป็นสิ่งโฟกัส ก็สามารถช่วยเรื่องพวกนี้ได้เช่นกัน ซึ่งของเล็กน้อยที่แนะนำว่าควรมีติดตัว ก็อย่างเช่นพวก กำไลข้อมือ แหวน หรืออะไรก็ตามที่น่ารักสดใส เอาแบบที่เราชอบได้ ไม่จำกัดว่าต้องเป็นอะไร เพียงแค่ให้รู้ว่าถ้าเห็นสิ่งนี้แล้วจะทำให้สติกลับคืนมา

อาจจะของที่ใช้แทนใจ สิ่งที่ซื้อมาเอง ไม่จำเป็นต้องเหมือนใครก็ได้ แค่เพียงเป็นของที่สามารถติดตัวได้อยู่ตลอดเวลา สามารถพกพาไปได้ทุกที่ เพราะเมื่อไรก็ตามที่สติเราหลุดลอยไป จะได้ใช้สิ่งนี้นำสติของเรากลับคืนมา ให้อยู่กับปัจจุบันได้อย่างรวดเร็ว นี่ไม่ใช่การอุปโลกน์นะคะ แต่มันใช้ได้ผลจริง ๆ และเป็นสิ่งที่มีงานวิจัยรองรับด้วย

4. ลองยินดีกับเรื่องที่พบเจอใกล้ตัวดู

บางครั้ง การฝึกยินดีกับเรื่องต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งที่ลดอาการนอยด์ของเราได้อย่างดี เพราะการยินดีนั้น ถือเป็นความรู้สึกดี ๆ ที่ออกมาจากข้างใน และจะทำให้เรานั้นมองเห็นความงามอื่น ๆ ที่อยู่รอบตัวของเราได้มากกว่าเดิม บ่อยครั้งที่เราปล่อยให้ความนอยด์มาครอบงำความสวยงามเหล่านั้น นอกจากนี้ยังช่วยให้เกิดความรู้สึกจดจำเรื่องราวเหล่านั้นได้มากขึ้น ใส่ใจรายละเอียดกับทุกสิ่งได้ง่ายขึ้นด้วยนั่นเอง

5. ใช้การเคลื่อนไหวร่างกายเป็นตัวช่วย

เคลือนไหวร่างกายบ่อยๆ ช่วยลดอาการนอยด์

อีกอย่างที่ช่วยได้แน่ ๆ และมีคนทำสำเร็จมาแล้ว คือการใช้การเคลื่อนไหวเข้าช่วย ใครบอกว่าการทำจิตใจให้สงบ ต้องยึดติดกับการนั่งสมาธิอย่างเดียว เพราะเรานั้นสามารถเอาการเคลื่อนไหวร่างกาย เข้ามาเพิ่มความสนุก และดึงสติได้เช่นกัน ขอแค่ให้เรามีสมาธิอยู่กับสิ่งนั้นก็พอ อย่างเช่น เรานั่งอยู่โต๊ะทำงานก็ให้รู้ว่าเรากำลังเขียนงานอยู่ หรือกำลังคำนวณตัวเลขอยู่ เรียกง่าย ๆ คือการให้รู้ตัวว่าตอนนี้กำลังทำอะไร หรือจะใช้การออกกำลังกายเป็นการเรียกสมาธิก็ได้เช่นกัน

ใครที่มีอาการนอยด์ และสติหลุดอยู่เป็นประจำ ลองเริ่มรักษาอาการเหล่านั้นด้วยตัวเอง ตามทริค 5 ข้อที่เราแนะนำได้เลยนะคะ ลองไปสักพักรับรองว่าเห็นผลจริงจังแน่นอน

และอีกอย่างที่สาว ๆ หลายคน คงนอยด์ เพราะประสบกับปัญหาการ แพ้ผ้าอนามัย ซึ่งถือว่าเป็นอาการหนึ่งที่สามารถสร้างความกังวล และนอยด์มาก ๆ ให้กับสาว ๆ ทุกคน และบางครั้ง ไม่สามารถเลี่ยงเลี่ยงได้เลย ลองดูวิธีรับมือกับปัญหาเหล่านี้ได้

ไม่อยากนอยด์จนเกินไป ลองมองหาเกมสนุก ๆ ที่ช่วยคุณผ่อนคลาย ลดอาการนอยด์ คงจะดีไม่ใช่น้อย ถ้าเกมที่คุณเล่นอยู่ เป็นมากกว่าความสนุก แต่ยังสามารถ เพิ่มรายได้ให้คุณได้อย่างไม่น่าเชื่อกับเกม สล็อตออนไลน์ ที่เป็นเกมออนไลน์แห่งยุคนี้ ที่นิยมกันมาก ๆ ห้ามพลาดเลยค่ะ