updatekhaogame

7 นิสัยที่ต้องเลิกทำให้ได้ ก่อนจะเป็นคนใหม่

7 นิสัยที่ต้องเลิกทำให้ได้ ก่อนจะเป็นคนใหม่

เผลอแปปเดียว เราก็ใช้ชีวิตในปี 2121 กันแล้ว ตลอดเวลา 4 เดือนที่ผ่านมา ปฏิเสธไม่ได้เลย ว่ามันเป็นเดือนที่หนักหน่วงสำหรับใครหลายคนมาก ๆ อย่างเจ้าไวรัสร้ายโควิด 19 ก็เป็นหนึ่งในเรื่องที่เราปฏิเสธไม่ได้เลย ว่ามันส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิต แต่อะไรที่ผ่านมาแล้วก็ให้มันผ่านไป เรื่องรอบตัว ของเราในวันนี้เราเลยมีข้อแนะนำ สำหรับ 7 นิสัยที่ต้องเลิกทำให้ได้ ก่อนจะเป็นคนใหม่ มาให้เพื่อน ๆ ได้เลือกนำไปปรับพฤติกรรมตัวเอง เมื่อเราก้าวข้ามผ่านปีนี้ไปแล้ว ส่วนแต่ละข้อจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

นิสัย 7 อย่าง ที่ต้องเลิกทำให้ได้ ก่อนจะเป็นคนใหม่

1. คิดมาก คิดวนไปมา แบบไม่ให้เวลาสมองได้พัก

นิสัยอย่างแรกเลย ที่เราไม่ควรเอามันข้ามไปปีใหม่ด้วยเด็ดขาด ก็คือนิสัยคิดมากคิดตลอดเวลาแบบไม่มีการพักผ่อน การคิดมากกับทุกเรื่องที่ผ่านเข้ามา เป็นนิสัยที่ควรลด ละ แลก็เลิกให้ได้ เพราะความคิดอาจทำร้ายเราได้โดยไม่รู้ตัว บางเรื่องอาจะเป็นเพียงเรื่องที่ผ่านเข้ามาแล้วเดี๋ยวก็ผ่านออกไปก็ได้ พยายามทำตัวมีสติให้ดี เมื่อมีเรื่องเข้ามา ลองมีสติตั้งรับ ถอยออกมาจากวงกลมของปัญหา ปล่อยวางนั่งดูว่าเรื่องราวจะไปในทางไหน แบบี้จะเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่ดีกว่าแน่นอน

แทรกข้อ-1

2. จำเก่ง ก็ต้องทิ้งในปีนี้เช่นกัน

นิสัยอีกอย่างที่ห้ามเอาติดตัวไปปีใหม่ด้วย ก็คือนิสัยจำเก่ง จำดีไปหมดทุกอย่าง เพราะนี่ไม่ใช่เรื่องดีกับการใช้ชีวิตของเราเลย แต่มันก็เป็นเหตุผลที่เข้าใจได้ ว่าบางอย่างเราไม่สามารถที่จะลืมมันได้ง่าย ๆ การจะให้ลืมทันทีเหมือนลบด้วยยางลบคงไม่ได้ แต่เรื่องที่ผ่านไปแล้วก็คืออดีต สุดมือสอยก็ต้องปล่อยไป หากอยากจำ ให้เปลี่ยนรูปแบบการจดจำโดย เลือกจำแต่สิ่งดี ๆ ให้รู้ไว้ว่าทุกสิ่งที่เข้ามาคือการเรียนรู้ หรือจำในสิ่งที่ทำให้ยิ้มได้เมื่อนึกถึง จากนั้นกลับมาโฟกัสที่ปัจจุบันกันดีกว่า เพราะสุดท้ายแล้วมันไม่มีอะไรจะดีไปกว่าปัจจุบันแน่นอน

3. ประชดประชัน

นิสัยประชดประชัน เป็นอะไรที่แย่มาก ๆ แย่ทั้งกับตัวเองและคนรอบข้าง ฉะนั้น ถ้าทิ้งได้ให้ทิ้งในปีนี้ไปเลยดีกว่า จำเอาไว้เสมอว่าคำพูดนี่ถือเป็นอาวุธที่ร้ายแรงต่อจิตใจ โกรธใคร หรือไม่พอใจอะไร ก็ใช้การพูดจาประชดประชันหวังให้อีกฝ่ายเจ็บปวด หรือพูดเพื่อให้อีกฝ่ายทำในสิ่งที่เราต้องการ นิสัยแบบนี้เก็บใส่ถังขยะดีกว่า ยิ่งถ้าอีกฝ่ายเป็นคนสำคัญมากแค่ไหน ก็ยิ่งควรถนอมน้ำใจกันมากเท่านั้น เพราะสุดท้ายหากเรามานั่งทบทวนให้ดีแล้วจะรู้ว่า การพูดประชดนั้นไม่ได้แก้ปัญหาที่เกิดขึ้น มีแต่จะสร้างแผลเจ็บไม่รู้จบมากกว่า

แทรกข้อ-3

4. เก็บเก่ง

นอกจากนิสัยประชดประชันเก่งแล้ว การเก็บเก่งก็เป็นอีกอย่างที่เราต้องทิ้งไปให้หมดเช่นกัน แต่เก็บเก่งในที่นี้ไม่ใช่เก็บความรู้สึกนะคะ แต่เป็นการเก็บสิ่งของต่าง ๆ อย่างเช่นตั๋วต่าง ๆ ของพรีเมียม เสื้อผ้าวัยที่ผ่านมา ตุ๊กตาของเล่น หรือแม้แต่แพ็กเกจของที่ใช้หมดแล้ว เก็บทับ ๆ ยัด ๆ ใส่กล่องไว้ หันกลับมาดูสิ่งเหล่านั้นบ้าง เพราะบางครั้งสิ่งของที่เก็บ ๆ มานั้น ตอนนี้มันอาจกลายเป็นขยะไร้ความทรงจำไปแล้วก็ได้ บางทีความทรงจำก็ไม่ได้มาในรูปแบบของสิ่งของ แต่มันเป็นความรู้สึกของเรามากกว่า ฉะนั้น อะไรที่ทิ้งได้ ก็ทิ้งมันไปดีกว่าค่ะ

5. ผัดวันประกันพรุ่ง

นี่เป็นสิ่งที่ปีไหน ๆ ก็ไม่ควรทำ อารมณ์แบบ แป๊ปนะ เดี๋ยวอีกแป๊ปทำ เดียวพรุ่งนี้ทำ เรื่องพวกนี้ต้องเอามันออกไปให้หมด เพราะคำพูดและความคิดเหล่านี้ ควรถูกกำจัดทิ้งไปนานแล้วด้วยนะคะ เพราะคนที่ใช้คำนี้บ่อย ๆ สุดท้ายจะกลายเป็นคนที่จัดลำดับความสำคัญไม่เป็น ทั้งเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว อาจพังได้เพราะนิสัยผัดวันประกันพรุ่งนี่แหละค่ะ

6. ไม่ดูแลตัวเอง

ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาของปี 2020 น่าจะทำให้หลายคนเห็นแล้ว ว่าการดูแลตัวเองเป็นเรื่องสำคัญ และเรื่องที่เราทิ้งไปไม่ได้เด็ดขาด การทุ่มเทกับอะไร หรือใครมากเกินไป อาจทำให้คุณเสียบาลานซ์ไปได้ เพราะจริง ๆ แล้ว เราก็ควรแบ่งปันเวลามาใส่ใจตัวเองด้วย แข็งแรงจากภายใน จะยิ่งทำให้เราไปดูแลคนอื่นได้ดียิ่งขึ้นนะคะ

แทรกข้อ-7

7. อคติ

ความจริงแล้วคนเราแยกสิ่งนี้ออกจากความรู้สึกได้ยากมาก ๆ เรื่องความอคติที่เรามีต่อสิ่งต่าง ๆ มันไม่มีทางที่จะลบออกภายในเวลาแค่ไม่นาทีหรอก แต่หากเราพยายามลดเรื่องนี้ลงได้ เราก็น่าจะใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขเช่นกัน เพราะการอคติมันจะทำให้เรานั้นกลายเป็นคนที่โทษคนอื่นตลอดเวลา แล้วก็ตัดสินสิ่งนั้นหรือเรื่องนั้นว่าเป็นสิ่งไม่ดี เรื่องแบบนี้ไม่ชอบ คำพูดนี้ไม่ถูกหู ทำแบบนี้ไม่ถูกใจ โลกนี้ไม่มีอะไรที่เพอร์เฟกต์ สิ่งที่คุณพบเจอในแต่ละวันก็เช่นกัน การเปิดใจ การรับฟัง ปรับอารมณ์ให้อยู่ในระดับกลาง อาจช่วยลดแรงปะทะ และทำให้คุณอยู่กับปัจจุบันได้ดีขึ้น

นี่คือ 7 นิสัยที่ต้องเลิกทำให้ได้ ก่อนจะเป็นคนใหม่ ที่เพื่อน ๆ ห้ามเอาไปปีใหม่ด้วยเด็ดขาดนะคะ เราเชื่อว่าหากเพื่อน ๆ ทิ้งนิสัยอย่างใดอย่างหนึ่งได้ เพื่อน ๆ จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากขึ้นแน่นอน อ่านบทความน่ารู้ได้ที่ me-teeny