updatekhaogame

9 วิธีแก้ปัญหาสุขภาพใกล้ตัว ที่หลายคนมองข้าม

โดยปกติ แม้จะเป็นคนที่มีสุขภาพแข็งแรงดี แต่ก็มีบางวันที่คุณต้องเผชิญกับอาการเจ็บป่วย หรือรู้สึกจะไม่ค่อยสบายเล็ก ๆ น้อย ๆ ซึ่งอาการเหล่านี้ ไม่ใช่เรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องไปหาหมอ แต่ถ้าหากปล่อยให้เกิดขึ้น ก็ดูจะน่ารำคาญ และอาจทำให้คุณเสียอารมณ์กับวันที่น่าจะเป็นวันดี ๆ ไปเลยก็ได้ สำหรับ 9 วิธีแก้ปัญหาสุขภาพใกล้ตัว ที่หลายคนมองข้าม เราได้รวบรวมวิธีการรับมืออาการไม่สบายตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้ให้คุณไว้ใช้กันค่ะ

แก้ปัญหาเมารถ

1. แก้ปัญหาเมารถ

สำหรับใครที่มักจะมีปัญหากับการเดินทางระยะไกล ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกวิงเวียนศีรษะ และเมารถได้ เมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าอยากจะอาเจียน ให้เปิดกระจกเพื่อรับลมข้างนอกเข้ามา จะช่วยลดอาการเหล่านี้ได้ นอกจากนี้ลองกินขนมขบเคี้ยวเล็ก ๆ น้อย ๆ ระหว่างการเดินทาง จะช่วยให้กระเพาะอาหารของคุณรู้สึกผ่อนคลาย ไม่บีบรัดตัวจนชวนให้คลื่นไส้ ที่สำคัญการนั่งด้านหน้าเคียงคนขับก็ช่วยลดอาการเมารถได้เป็นอย่างดี

2. วิธีจัดการผิว หลังจากบีบสิว

เชื่อว่า สาว ๆ หลายคนต้องชอบบีบสิวแน่นอน และหลังจากบีบเอาเม็ดไขมันและหนองออกไปจากผิวหน้าแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำใจคือคืออาการบวมแดงของผิว ให้ใช้น้ำแข็งหรืออะไรก็ได้ที่เย็นจัด ประคบหัวสิวที่เพิ่งบีบไป ความเย็นจะช่วยลดอาการบวม รวมทั้งลดการอักเสบได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้น้ำยาหยอดตาเพื่อรักษาอาการตาแดงทาที่หัวสิว จะช่วยให้รอยแดงดูจางลงได้เล็กน้อยด้วย

3. วิธีช่วยหยุดจาม

จามเพราะเป็นหวัด หรือจากอาการภูมิแพ้ สิ่งที่ทำให้คุณคันจมูกจนอยากจาม นั่นก็คือ มีสิ่งแปลกปลอมหลุดไปในโพรงจมูก เราจะรู้สึกยุบยิบจนร่างกายจามเพื่อขับมันออกมา แต่หากจามเกินบ่อย จนเริ่มรำคาญ ลองจุ่มจมูกลงในน้ำสัก 3 วินาที น้ำจะช่วยชะเอาสิ่งแปลกปลอมนั้นออกมาได้ หรือถ้าจะให้ดี ลองใช้น้ำเกลือก็จะช่วยละลายน้ำมูกหรือเมือกในจมูกได้ด้วย แต่หากคุณอยู่ในที่ ที่ไม่สามารถจะจุ่มจมูกลงไปในน้ำได้ ลองใช้ผ้าชุบน้ำชุ่ม ๆ เช็ดในจมูกดู

4. วิธีหยุดการอยากเข้าห้องน้ำบ่อย

บางคนเป็นคนปวดฉี่บ่อย แต่พอเข้าห้องน้ำแล้ว จะฉี่ออกมาแค่นิดเดียว หากเป็นเช่นนี้ เมื่ออยู่ข้างนอกจะทำให้ลำบากในการหาห้องน้ำ คุณควรฝึกอั้นความรู้สึกอยากห้องน้ำให้ได้ โดยเบนความสนใจของตัวเองไปหาสิ่งอื่น เช่น เล่นโทรศัพท์มือถือ ดูคลิปวิดีโอ หรือชวนเพื่อคุย เป็นต้น ระหว่างนั้นให้นั่งไขว่ห้างไปด้วย สิ่งเหล่านี้จะช่วยอั้น และเบนความสนใจไปจากอาการอยากเข้าห้องน้ำของคุณได้

5. วิธีแก้ท้องเสียเฉียบพลัน

หากไปกินอะไรที่ทำให้เกิดอาการท้องเสียเฉียบพลัน และคุณไม่สามารถลุกไปเข้าห้องได้ทันที แนะนำว่า ให้คุณนั่งโดยทิ้งน้ำหนักไปที่ขาข้างใดข้างหนึ่ง เนื่องจากน้ำหนักตัวจะช่วยกดกล้ามเนื้อให้คุณอั้นต่อไปได้อีกสักพัก และเมื่อลุกไปเข้าห้องน้ำ ให้เดินเกร็งก้น ก้าวเร็ว ๆ ให้ถึงห้องน้ำได้โดยด่วนที่สุด

6. วิธีแก้ประจำเดือนมาไว ไม่ได้เตรียมผ้าอนามัย

หากคุณไปเข้าห้องน้ำแล้วพบว่าเดือนนี้ประจำเดือนมาไว และคุณก็ไม่ได้เตรียมผ้าอนามัยไว้ติดตัว การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการใช้กระดาษทิชชูพันรอบ ๆ เป้าของกางเกงชั้นใน วิธีนี้จะช่วยซับเลือดประจำเดือนได้ระยะหนึ่ง ซึ่งเป็นเวลาที่คุณจะต้องออกไปหาซื้อผ้าอนามัยจากร้านสะดวกซื้อที่ใกล้ที่สุด หากมีอาการปวดท้อง ให้กินยาแก้ปวด 1 เม็ด นอกจากจะบรรเทาอาการได้แล้ว ยังชะลอให้เลือดประจำเดือนไหลช้าลงด้วย

วิธีห้ามน้ำตาไหลในที่สาธารณะ

7. วิธีห้ามน้ำตาไหลในที่สาธารณะ

วันใดวันหนึ่งคุณอาจเกิดอารมณ์อ่อนไหว เช่น ถูกแฟนบอกเลิก หรือทะเลาะกับเพื่อน และน้ำตาจะปริ่มออกมา แต่คุณไม่อยากร้องไห้ในที่สาธารณะให้ใครเห็น ให้เงยหน้าขึ้นแล้วมองแสงไฟที่เพดาน ความสว่างจ้าของแสงไฟจะทำให้ม่านตาหดตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นสถานะที่ทำให้น้ำตาไม่สามารถไหลออกมาได้ง่าย ๆ หรืออาจลองกลั้นหายใจสัก 5 วินาที ก็ช่วยหยุดน้ำตาได้เช่นกัน

8. วิธีแก้ผื่นและตุ่มคันหลังโกน

หากว่าคุณเพิ่งโกนขนมา แต่ตอนนี้ขนตรงนั้นเริ่มงอกกลับมา และแทงผิวเป็นตุ่ม ๆ ทำให้มีอาการเจ็บ และคัน บางจุดก็ดูจะอักเสบด้วย ลองใช้ผ้าห่อน้ำแข็งประคบที่ซอกขาเป็นเวลา 5 นาที ความเย็นจะทำให้เส้นเลือดหดตัว จึงช่วยลดอาการแดง ผิวเห่อ และช่วยบรรเทาอาการคัน จากนั้นใช้ถุงชาแช่เย็น หรือข้าวโอ๊ตมาประคบ จะช่วยลดอาการอักเสบได้เล็กน้อย

9. วิธีแก้มือ และเท้าเย็น ไม่รู้เป็นอะไร

หากมือและเท้าของคุณจะเย็นอยู่เสมอ เป็นอาการที่บอกถึงการไหลเวียนเลือดในร่างกายไม่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งคุณสามารถกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นได้ ด้วยการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ หากพบว่าปลายนิ้วมือ และเท้าซีด รวมทั้งมีอาการชาร่วมด้วย เป็นสัญญาณของโรคเรย์นอยด์ ซึ่งเป็นอาการผิดปกติของเส้นเลือดตีบผิดปกติ หากมีอาการดังกล่าวควรพบแพทย์โดยด่วน     

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับ 9 วิธีแก้ปัญหาสุขภาพใกล้ตัว ที่หลายคนมองข้าม ถือว่าเป็นเรื่องที่ทำให้หลายคนไม่สบายใจ เป็นอาการกวนใจปัญหาใหญ่ของวันได้ค่ะ หากคุณมีอาการเหล่านี้สามารถบรรเทาได้ง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง ลองจำไปใช้ หรือไปแนะนำคนรอบข้างกันดูนะคะ

แนะนำ 8 เกมมือถือ ยอดฮิตติดชาร์ทในยุคบุกเบิก หากใครยังจำกันได้ในยุคสมัยที่สมาร์ทโฟนเริ่มเป็นอุปกรณ์แห่งความบันเทิงที่ทำอะไรได้มากกว่าแค่การรับสาย – โทรออก ก็มี เกมมือถือ มากมายหลากหลายประเภทที่แฟน ๆ ชาวไทยต่างติดกันจนงอมแงม

SM Entertainment กับวงที่ชื่อว่า aespa ที่มาพร้อมสมาชิกอวตารในโลกเสมือนจริงอีก 4 คน โดยช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่งเพลง Black Mamba มาเดบิวต์ ขโมยหัวใจเหล่า MY ไปเต็ม ๆ