updatekhaogame

สัตว์ตัวจิ๋วสุดน่ารัก

ในโลกของเรามีสัตว์เป็นล้านชนิด ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ ของโลก ซึ่งแบ่งออกเป็นสัตว์บก สัตว์น้ำ สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์ตัวจิ๋ว สัตว์ตัวใหญ่ และอื่น ๆ อีกมากมาย และถ้าถามว่าสัตว์รูปแบบไหน ที่มนุษย์เอ็นดูอยากเอามาเลี้ยงมากที่สุด ก็คงต้องบอกว่าเป็นสัตว์เลี้ยงเจ้าพวกตัวจิ๋ว ที่มองกี่ทีก็น่ารักน่าเลี้ยงไปหมด วันนี้เราจึงมี 6 สัตว์ตัวจิ๋วสุดน่ารัก ที่ใครก็อยากเลี้ยง มาให้ได้ทำความรู้จัก ส่วนเจ้าจิ๋วแต่ละตัวจะน่ารักแค่ไหน ตามไปดูพร้อมกันเลย

6 สัตว์ตัวจิ๋วสุดน่ารัก ที่ใครก็อยากเลี้ยง

แกสบี้ - (Guinea Pig)

1. แกสบี้ – (Guinea Pig)

เจ้าสัตว์ตัวจิ๋วชนิดแรก ที่จะพามาทำความรู้จัก คือเจ้าแกสบี้ (Guinea Pig) หรือที่เรานิยมเรียกกันว่าหนูแกสบี้นั่นเอง ต้องบอกเลยว่าแกสบี้เป็นหนูที่น่ารักสุด ๆ และเราเชื่อว่าในช่วงชีวิตหนึ่ง ต้องมีใครหลายคน อยากจะเลี้ยงเจ้าหนูขนปุยนี้ไว้ในบ้านแน่นอน เจ้าแกสบี้ตัวน้อยมีชื่อภาษาอังกฤษว่า กินนี่พิก (Guinea Pig) หรือ เควี่ (Cave) เป็นสัตว์ฟันแทะที่ขี้ตื่นและตกใจได้ง่าย มีความไวต่อความเครียดสูง ฉะนั้นในการจับหรือการอุ้มต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก แต่ถ้าแกสบี้ได้รับการอุ้มและจับอย่างถูกวิธี เค้าจะมีความสุขมากที่ได้อยู่ใกล้กับเจ้าของ สำหรับแกสบี้พันธุ์ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในไทย คือ “อเมริกัน เพรูเวี่ยน” เป็นแกสบี้ขนยาวตรงทั้งตัว ปิดหน้าปิดตา น่ารักน่าเลี้ยงเลยทีเดียว

แฮมสเตอร์ - (Hamster)

2. แฮมสเตอร์ – (Hamster)

มีแกสบี้แล้วจะขาดเจ้าหนูคู่บุญอย่าง แฮมเตอร์ได้อย่างไรจริงไหมคะ ซึ่งเจ้า “แฮม สเตอร์” เป็นสัตว์จำพวกฟันแทะ (Rodent) ขนาดเล็กที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเจ้าหนูแฮมสเตอร์จะตื่นขึ้นมาวิ่งเล่นวงล้อหรือกัดแทะสิ่งต่าง ๆ แล้วส่งเสียง ซึ่งสร้างสีสันให้กับคนเลี้ยงเป็นอย่างดี แต่หากจะนำมาเลี้ยง ขอแนะนำให้เลี้ยงเขาในที่ที่อากาศถ่ายเท เพราะแฮมเตอร์ไม่ชอบอากาศร้อนนั่นเอง

กระต่าย - (Rabbit)

3. กระต่าย – (Rabbit)

กระต่าย หรือ Rabbit ความจริงแล้วมีทั้งพันธุ์จิ๋วและพันใหญ่ แต่ที่ได้รับความนิยมน่าจะเป็นพันธุ์เล็ก ซึ่งเราเชื่อว่าในวัยเด็กทุกคนต้องเคยขอคุณแม่เลี้ยงกระต่ายแน่ ๆ เพราะเจ้ากระต่ายมีความน่ารัก ตาวาว ขนปุกปุยของ “กระต่าย” ก็ยังทำให้หลายคนเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่เลิฟกระต่ายเราขอแนะนำว่าควรหาพื้นที่นอกบ้านซึ่งมีอากาศถ่ายเทและไม่ร้อนให้เค้าอยู่ เพราะกระต่ายได้ชื่อว่าเป็นยอดนักขุด ฉะนั้นหากเลี้ยงไว้ในบ้านต้องทำใจว่ามันจะกัดแทะสิ่งของทุกอย่างจนเสียหาย

ชูการ์ ไกรเดอร์ - (Suger Glider)

4. ชูการ์ ไกรเดอร์ – (Suger Glider)

ชูการ์ ไกรเดอร์ (Suger Glider) หรือเจ้ากระรอกบิน คือสัตว์ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในตอนนี้ ซึ่งหากถามถึงความน่ารักของมัน บอกเลยว่าน่าแบบมีเอกลักษณ์มาก ๆ เพราะมันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในตระกูลจิงโจ้ ที่เป็นสัตว์สังคมอย่างเข้ม มันจึงต้องการเพื่อนเล่นหรือพวกพ้องอยู่ด้วย รวมถึงต้องการความเอาใจใส่จากเจ้าของ มิฉะนั้น มันอาจจะเหงาและเครียด จนถึงขั้นป่วยและตายได้ นอกจากนี้ “ชูการ์ ไกรเดอร์” ยังเป็นสัตว์ที่เอาแต่ใจตัวเอง อยากรู้อยากเห็นและต้องการอิสระในการวิ่งเล่น ฉะนั้น ใครที่รู้ตัวว่าใจร้อน ก็ลองหาสัตว์อื่นเลี้ยงจะดีกว่านะคะ

นก - (Bird)

5. นก – (Bird)

มาต่อกันที่นก ความจริงแล้วนกมีทั้งพันธุ์เล็กและพันธุ์ใหญ่ แต่ที่นิยมเลี้ยงกันจะเป็นพันธุ์เล็ก ที่มีลักษณะตัวจิ๋ว ๆ มากกว่า ซึ่งนกเหมาะมาก ๆ กับคนที่รู้ตัวว่าชื่นชอบการชมความงาม และฟังเสียงเจื้อยแจ้วของสัตว์เลี้ยง มากกว่าที่จะไปจับจูงหรืออุ้มกอดอย่างสัตว์จำพวกสุนัขหรือกระต่าย คำตอบ ของคุณคือ “นก” โดยที่ได้รับความนิยมก็มีหลากหลายสายพันธุ์ แต่ที่เด่น ๆ ก็ได้แก่ นกหงส์หยก,นกเลิฟเบิร์ด,นกเขา,นกคีรีบูน,นกแก้ว นกขุนทอง,นกคอคคาเทล สำหรับนกหงส์หยกนั้นเนื่องจากเป็นนกที่ชอบแต่งตัวและรักสะอาด จึงควรมีกระจกไว้ให้นกแต่งขน และบางครั้งควรที่จะใช้ฟร็อคฉีดน้ำเป็นฝอย ๆ ให้นกมาเล่นน้ำเพื่อทำความสะอาดขนด้วย

ปลา - (Fish)

6. ปลา – (Fish)

ปิดท้ายกันที่ปลา ปลาเป็นสัตว์ตัวจิ๋วที่สวยงามมาก ๆ และเป็นที่นิยมเลี้ยงแทบจะทุกบ้านในไทย แม้จะไม่สามารถนำมากอด และจับจูงวิ่งเล่นได้เหมือนสัตว์อื่น ๆ แต่เสน่ห์และความสวยงามเฉพาะตัวของ “ปลา” ก็ดึงดูดใจให้สาว ๆ หลงรักเจ้าสัตว์น้ำได้ไม่ยาก ประมาณว่าได้ดูปลาสีสันสดใสที่แหวกว่ายไปมาเพลิน ๆ ก็หายเครียดแล้ว

สำหรับน้องปลาพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงไว้ในบ้านได้แก่ ปลาทอง,ปลาการ์ตูนส้ม,ปลาหมอสี,ปลาคาร์พ,ปลาหางนกยูง เป็นต้น แต่การเลี้ยงปลาก็ต้องเอาใจใส่ไม่ต่างจากสัตว์อื่น ๆ เรื่องอาหารการกิน เรื่องการเปลี่ยนน้ำต้องทำอย่างพอดี ไม่เช่นนั้นเขาอาจจะจากไปเร็วกว่าที่ควรก็ได้

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับ สัตว์ตัวจิ๋วสุดน่ารัก แต่ละตัวล้วนน่ารักน่าเลี้ยงทั้งนั้นเลยใช่ไหมเอ่ย แต่ไม่ว่าท่านจะชอบสัตว์แบบไหน จะเป็นสัตว์เล็กหรือสัตว์ใหญ่ สิ่งที่ท่านต้องทำและพึ่งทำเสมอ ก็คือการดูแลเอาใจใส่ ให้ความรักกับเขา เหมือนตอนที่ท่านอยากนำเขามาเลี้ยงนะคะ ติดตามบทความ ข่าวสาร สุดแสนมีประโยชน์ ได้ที่ : phonewithme.com