updatekhaogame

กระต่ายแคระ ที่ได้รับความสนใจ จากคนรักสัตว์

โลกของเรามีสัตว์ขนาดเล็ก เหมาะกับการนำมาดูแลในบ้านมากมาย อย่างที่เราเห็นเป็นประจำ และมีกันแทบทุกบ้านก็คือน้องหมาและน้องแมว แต่นอกจากสัตว์ยอดฮิต 2 ชนิดนี้ ก็ยังมีอีกอย่าง ที่ได้รับความนิยมจากคนรักสัตว์มาก ๆ นั่นก็คือ กระต่ายนั่นเอง กระต่ายมีหลายสายพันธุ์มาก ๆ และแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีความเป็นเอกลักษณ์ในตัวเองต่างกันออกไป บทความ ในวันนี้เราได้นำ กระต่ายแคระ ที่ได้รับความสนใจ จากคนรักสัตว์ มาแนะนำให้ทุกได้รู้จัก เผื่อใครที่กำลังมองหาสัตว์น่ารัก ๆ สำหรับเลี้ยงในบ้าน จะได้มีตัวเลือกเพิ่มมากขึ้น พร้อมแล้วไปดูกันเลย

5 กระต่ายแคระ ที่ได้รับความสนใจ จากคนรักสัตว์

Holland Lop

1. Holland Lop

Holland Lop เป็นเจ้ากระต่ายแคระ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มคนรักสัตว์ โดยกระต่ายพันธุ์นี้ ถูกนำมาเลี้ยงมากที่สุด และจะถูกเรียกแบบย่อ ๆ ว่า HL จุดเด่นสุดน่ารักของพันธุ์นี้จะอยู่ที่หู จะตกลงมาแนบแก้มทั้งสองข้าง เพิ่มความน่ารักให้กับเจ้าตัว อีกทั้งยังมีนิสัยที่ทำให้หลากหลายคนตกหลุมรักมาแล้วในความเป็นมิตรของเขา ว่านอนสอนง่าย จนกระทั้งมีคนสามารถฝึกให้ชูตบาสได้ จนลง Guinness Book มาแล้ว

ซึ่งมาตรฐานในการเลือกซื้อกระต่ายพันธุ์นี้มาเลี้ยง ตะต้องดูที่หัว หัวของเขาควรจะใหญ่ และใบหน้าควรจะกว้างสมกับขนาดของตัว ใบหูควรสั้น,หนา และกางออก คราวกว้าง ลำตัวมีความแน่นของกล้ามเนื้อ ลักษณะมองดูจากด้านข้างเวลาโพสจะเหมือน 1/4 ของวงกลม หากพบลักษณะที่มีมตราฐานแบบนี้ แสดงว่าได้น้องกระต่ายแคระลักษณะสวยงามมาเลี้ยงแน่นอน

Netherland Dwarf

2. Netherland Dwarf

มาต่อกันที่สายพันธุ์ Netherland Dwarf หรือที่เรียกกันย่อ ๆ ว่า ND นี่เป็นน้องกระต่ายที่ได้รับความนิยมมาก ๆ และเป็นสายพันธุ์ที่ตัวเล็กที่สุดในบรรดา 5 สายพันธุ์ ที่เรากำลังจะกล่าวถึงในบทความนี้ โดยลักษณะเด่นของสายพันธุ์ก็คือเรื่องของขนาดตัวและหูที่ตั้งชิดกันของเขา Netherland Dwarf เป็นสายพันธุ์ที่มีความกระตือรือล้นสูงมาก กระฉับกระเฉง แต่นิสัยอาจจะสันโดษหน่อย ซึ่งคนเลี้ยงต้องใส่ใจ และใช้เวลาตีสนิทกับเขามากพอสมควร

ส่วนมาตรฐานการซื้อ หากอยากได้กระต่ายสายพันธุ์นี้มาเลี้ยงแบบมาตรฐาน ต้องดูแบบที่หัวใหญ่ หน้ากว้างสมขนาดตัว ใบหูควรจะสั้น หนา และกางออกจากลำตัว

Mini Rex

3. Mini Rex

กระต่ายแคระสุดนิยมสายพันธุ์ต่อมา เป็นสายพันธุ์ที่ชื่อว่า Mini Rex ว่ากันว่าสายพันธุ์นี้มีขนหนานุ่ม และแน่นมาก ๆ จนได้รับสมยานามว่าสายพันธุ์ขนกำมะหยี่กันเลยทีเดียว ไม่ว่าใครได้เห็นก็เป็นอันอยากจะขยำน้องทั้งวัน โดยจะมีขนาดตัวใหญ่ที่สุดใน 5 สายพันธุ์ เนื่องจากกินจุ แต่ก็ยังเป็นกระต่ายไซส์เล็กอยู่ดีนะคะ

ใครที่ต้องการรับน้องกระต่ายพันธุ์นี้มาเลี้ยง เวลาไปซื้อต้องดูที่ขนน้องเขาเป็นหลักเลย โดยขนจะต้องมีลักษณะหนานุ่ม และเยอะ ถึงจะเรียกว่าเป็นมาตรฐานของสายพันธุ์นี้

Lion Head

4. Lion Head

Lion Head อาจจะไม่ได้รับความนิยมในประเทศไทยมากเท่าไหร่ แต่ในต่างประเทศนี่ถือเป็นกระต่ายที่มีการรับมาดูแลเป็นอันดับต้น ๆ เลย โดย Lion Head จะเป็นสายพันธุ์เจ้าป่าตัวเล็ก ที่มีลักษณะพิเศษของสายพันธุ์อย่างแผงขนบริเวณคอที่ทำให้เหมือนสิงโต และ Pattern การตัดกันของขนที่ชัดเจน เจ้าตัวนี้อาจจะมีนิสัยขี้อายนิดหน่อยถ้าเทียบกับสายพันธุ์อื่น

เวลาเลือกซื้อหากต้องการนำมาดูแลที่บ้าน ต้องดูตัวที่มี โครงสร้างหัวที่ใหญ่ โครงสร้างตัว แล้วนั้น สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือเรื่องของขน Lion Head ควรมีขน Manes หรือขนบริเวณแผงคอที่มีความยาวมากกว่าและตัดกันชันเจนกับส่วน Transion Wool บริเวณ สะโพก และ ใบหน้า ที่เป็นขนสั้น

Dwarf Hotot

5. Dwarf Hotot

ปิดท้ายกันที่ Dwarf Hotot เจ้ากระต่ายตากลมโต ที่ใครเห็นก็หลงรักทั้งนั้น เพราะเป็นสายพันธุ์ที่มีจุดเด่นด้านตา โดยลักษณะของตาจะสวยตาโตคม เหมือนสาวกรีดอายไลน์เนอร์ มีลักษณะเด่นที่ขอบตาจะมีสีดำล้อมรอบดวงตาเอาไว้ ตัดกับสีตัวที่ขาวทั่วทั้งตัว จึงทำให้ดูตาโตเป็นพิเศษ ใครได้เห็นก็จะเข้ามาถามดูกันทุกคน

หากต้องการซื้อให้ได้สายพันธุ์นี้ตามมาตรฐาน อย่างแรกที่ต้องทำคือสังเกตดวงตาค่ะ สำหรับสีดำที่ขอบตา ควรมีลักษณะกลมเส้นหนาพอ ๆ กันทั้งเส้น ไม่แหว่งไปแหว่งมา ที่สำคัญคือเส้นสีดำต้องต่อกันทั้งดวงตา ห้ามมีช่วงที่ขาดหายไป

ใครที่กำลังมองหา สัตว์เลี้ยง ขนาดเล็กสุดน่ารัก สำหรับเอามาดูแลที่บ้านอยู่ เราหวังว่าข้อมูลของเจ้ากระต่ายแคระ ที่ได้แนะนำไปวันนี้ จะเป็นประโยชน์กับท่าน ไม่มากก็น้อยนะคะ