updatekhaogame

แนวทางการป้องกัน ไม่ให้เตี้ยลงเมื่อสูงวัย

แนวทางการป้องกัน ไม่ให้เตี้ยลงเมื่อสูงวัย

เรื่องความเตี้ยความสูง อาจจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยสำหรับใครหลายคน เพราะแต่ละคนจะรู้สึกว่า ความเตี้ยหรือสูงนั่น มันสามารถเมเนจให้ใช้ชีวิตได้อย่างปกติได้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าคนที่เตี้ยนั้น ใช้ชีวิตค่อนข้างลำบากกว่าคนสูง เพราะจะหยิบจะจับอะไรแต่ละที ต้องพยามและหาตัวช่วยมาช่วยอยู่เสมอ และยิ่งอายุมากขึ้น ร่างกายก็จะยิ่งบังคับให้ต้องเตี้ยลงกว่าเดิม โดยอาจจะมีผลมาจากกระดูกที่หดตัว บทความเกี่ยวกับสุขภาพวันนี้จึงมี แนวทางการป้องกัน ไม่ให้เตี้ยลงเมื่อสูงวัย มาฝากทุกคน ส่วนแต่ละข้อจะต้องทำอย่างไรบ้าง ตามไปศึกษาพร้อมกันได้เลย

แนวทางการป้องกัน ไม่ให้เตี้ยลง เมื่อสูงวัยมากขึ้น

1. รับประทานอาหารเสริมกระดูก

แนวทางแรกเลยขอแนะนำเป็นส่วนการรับประทานอาหาร ซึ่งทุกคนคงทราบอยู่แล้วว่าแคลเซียมเป็นสารอาหารสำคัญสำหรับกระดูก โดยคนอายุ 50 ปีขึ้นไป ควรได้รับแคลเซียม 1,200 มิลลิกรัมต่อวัน และควรได้รับวิตามินดีวันละประมาณ 600 IU เพื่อช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกด้วย โดยอาหารแคลเซียมสูงก็ได้แก่ ปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียว นม กระดูกอ่อน ถั่ว เต้าหู้ เป็นต้น ส่วนวิตามินดีสามารถรับได้จากแสงแดด ดังนั้น ทุกท่านควรพยายามสัมผัสแสงแดดช่วงเช้าให้ได้ทุกวัน อย่างน้อยวันละ 15 นาที นะคะ

2. ออกกำลังกายเป็นประจำ

แน่นอนว่าการออกกำลังกาย คือสิ่งที่เราขาดไม่ได้ หากอยากมีสุขภาพดี และที่สำคัญการออกกำลังกาย มีผลกับสุขภาพหลายด้าน รวมถึงเรื่องของการทำให้สูงและเตี้ย ที่เรานำเสนอในวันนี้ด้วย ท่านควรหมั่นออกกำลังกายตั้งแต่อายุยังน้อย และหากไม่มีปัญหาเรื่องกระดูก ข้อเข่า หรือน้ำหนักตัว แนะนำให้ออกกำลังกายแบบลงน้ำหนัก (Weight-bearing exercises) หรือการออกกำลังกายแบบต้านแรงโน้มถ่วง เช่น การเดิน วิ่งเหยาะ ๆ รำมวยจีน เต้นรำ วิดพื้น หรือกระโดดเชือก

ซึ่งการออกกำลังกายแบบนี้จะช่วยกระตุ้นการสร้างมวลกระดูก ป้องกันการสูญเสียกระดูก ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้น และยังทำให้กล้ามเนื้อและระบบเลือดทำงานได้ดีขึ้นด้วย แต่หากใครมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่ไม่สามารถออกกำลังกายแนวนี้ได้ ลองปรึกษาแพทย์ว่าควรเลือกออกกำลังกายแบบไหนถึงจะเหมาะกับสรีระร่างกายของท่านมากที่สุด

1-เนื้อหา

3. พยายามนั่ง ยืน และเดิน ในท่าที่เหมาะสม

แนวทางนี้ก็สำคัญกับเรื่องส่วนสูงของเราในอนาคตเช่นกัน อย่างที่รู้กันว่าการนั่งไขว่ห้าง การนั่งหลังค่อม อาจทำให้กระดูกคด งอ โค้ง จนเตี้ยลงได้ ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงอิริยาบถที่ไม่ดีต่อกระดูกจะดีกว่า หากท่านไม่อยากดูเตี้ยลง และใช้ชีวิตอย่างลำบากเมื่อตอนแก่ ยิ่งการนั่งหลังค่อม เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงไกล เพราะมันไม่ได้ส่งผลเสียแค่เรื่องเตี้ยลงเท่านั้น แต่มันจะทำให้กระดูกโค้งผิดรูป จนอาจจะมีปัญหาสุขภาพแบบอื่น ๆ ตามมาทีหลังนั่นเอง

4. หลีกเลี่ยงการสูบบุรี่ และดื่มแอลกอฮอล์

สำหรับคุณผู้หญิงทั้งหลาย อาจจจะไม่มีปัญหาเรื่องการสูบบุหรี่ เพราะน้อยคนมากที่จะสูบ แต่เรื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยังเป็นเรื่องที่ต้องระวัง หากท่านไม่อยากดูเตี้ยลงกว่าเดิมเมื่อแก่ตัวมา สำหรับพิษหรือโทศของแอลกอฮอล์เราเชื่อว่าท่านทั้งหลายทราบดีอยู่แล้ว ว่ามันเสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรบ้าง หากท่านดื่มกินมันเข้าไป แต่ที่หลายท่านอาจจะยังไม่รู้ และมีผลกับเรื่องของกระดูกโดยตรงก็คือ ตัวบั่นทอนมวลกระดูกอย่างเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ ถ้าเป็นไปได้ควรเลี่ยงให้ไกลเลยนะคะ

5. ยาสเตียรอยด์ก็เป็นสิ่งต้องห้ามเช่นกัน

สุดท้ายเป็นเรื่องของการใช้ยาสเตียรอยด์ค่ะ แม้ยาสเตียรอยด์จะรักษาอาการป่วยบางอย่างได้ค่อนข้างดี แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาประเภทนี้ติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะส่งผลเสียต่อมวลกระดูกของร่างกายได้ ฉะนั้น ก่อนซื้อยาหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มาใช้ ท่านควรอ่านฉลากยาให้ดี ว่ามันมีสารสเตียรอยด์หรือไม่ หากพบในปริมาณมากกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ก็ควรบอกลายาหรือผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นทันทีนะคะ

2-เนื้อหา

ความเสื่อมของกระดูก อันเป็นผลทำให้เตี้ยลง มาจากปัจจัยไหนบ้าง

  • ความเสื่อมของหมอนรองกระดูก เมื่ออายุมากขึ้นหมอนรองกระดูกสันหลังอาจมีภาวะยุบ ทำให้ความยาวของกระดูกสันหลังลดลง ความสูงเลยลดลงตามไปด้วย
  • การอยู่ในอิริยาบถที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะนั่งหลังค่อม นั่งไขว่ห้าง นั่งกอดอก หรือการยืนโดยลงน้ำหนักที่ขาข้างใดข้างหนึ่งจนติดเป็นนิสัย พฤติกรรมเหล่านี้อาจทำให้กระดูกมีการคด งอ ผิดรูป ทำให้ความสูงลดลงไปได้
  • กระดูกพรุน เกิดจากการที่ร่างกายเกิดความไม่สมดุลในการสร้างและทำลายกระดูก ส่งผลให้มีการทำลายมวลกระดูกมากขึ้น แต่สร้างมวลกระดูกน้อยลง จนกลายเป็นโรคกระดูกพรุน กระดูกจึงมีขนาดเล็กและสั้นลง
  • ข้อเข่าเสื่อม ภาวะข้อเข่าเสื่อมอาจเกิดจากการเสื่อมของร่างกาย การมีน้ำหนักตัวมากเกินไป ทำให้เข่าต้องรับแรงกดจนเสื่อมสภาพเร็วขึ้น หรือปัจจัยเสี่ยงอย่างการใช้ข้อเข่าที่ไม่เหมาะสม

หากท่านไม่อยากมีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับกระดูก และไม่อยากจะเตี้ยลงกว่าเดิม เมื่ออายุมากขึ้น ท่านต้องนำ แนวทางการป้องกัน ไม่ให้เตี้ยลงเมื่อสูงวัย ที่เราแนะนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันด่วน ๆ เลยนะคะ