updatekhaogame

สัตว์แปลก ที่มีอยู่จริงในโลก

สัตว์แปลก ที่มีอยู่จริงในโลก บนโลกของเรา มีสัตว์นับหมื่นนับล้านสายพันธุ์ให้ได้ศึกษา แถมสัตว์ต่าง ๆ ยังเกิดใหม่ทุกวันเรื่อย ๆ สัตว์บางชนิดเราเห็นบ่อย คุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี แต่สัตว์บางชนิดก็อาจจะไม่เคยเห็น และไม่รู้ว่ามันมีสัตว์แบบนี้บนโลกด้วย อย่างสัตว์แปลก 5 ชนิดที่เราจะนำเสนอในบทความวันนี้ หลาย ๆ ท่านก็อาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนเช่นกัน ส่วนจะมีสัตว์แปลกชนิดไหนบ้าง ตามไปดูได้เลย

10 สัตว์แปลก ที่มีอยู่จริงในโลก

นิ่มนางฟ้าสีชมพู (Pink Fairy Armadillo)

1. นิ่มนางฟ้าสีชมพู (Pink Fairy Armadillo)

พิงก์แฟรีอาร์มาดิลโล หรือ แฟรีอาร์มาดิลโลเล็ก Pink fairy armadilloวิทยาศาสตร์ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก จำพวกอาร์มาดิลโลชนิดหนึ่ง นับเป็นสัตว์เพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Chalamyphorus หรือที่คนในวงการสัตว์แปลกเรียกว่านิ่มนางฟ้าสีชมพู Pink fairy armadillo จัดเป็นอาร์มาดิลโลที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก และมีรูปร่างลักษณะประหลาดต่างจากพวก คือ มีรูปร่างเป็นทรงกระบอก

ขณะที่ส่วนท้ายลำตัวมีแผ่นปิดอยู่เป็นแผงขนยาว หางสั้นมีเกราะหุ้มตัวเฉพาะแค่ด้านหลัง ขณะที่ด้านข้างและด้านล่างลำตัวเป็นขนอ่อนนุ่มสีชมพู มีกรงเล็บหน้าที่แหลมคม โดยเฉพาะตีนหน้า พิงก์แฟรีอาร์มาดิลโลมีความยาวเพียง 4-6 นิ้วเท่านั้น ส่วนมากจะพบสัตว์ชนิดนี้ในประเทศอาร์เจนตินา แม้จะเป็นสัตว์รูปร่างแปลก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ ว่าจ้านิ่มนางฟ้าสีชมพู เป็นสัตว์แปลกที่น่ารักมาก ๆ

อาย อาย (Aye-aye)

2. อาย อาย (Aye-aye)

อาย-อาย  Aye-aye; ชื่อวิทยาศาสตร์ เป็นไพรเมตจำพวกลีเมอร์ โดยที่อาย-อาย เป็นสัตว์เพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Daubentonia และวงศ์ Daubentoniidae ในอดีตมีอยู่ชนิดหนึ่งชื่อ อาย-อายยักษ์ สัตว์ชนิดนี้มีความยาวกว่า 2.5 เมตร แต่ได้สูญพันธุ์ไปแล้วกว่า 2,000 ปีก่อน อาย-อาย เป็นลีเมอร์ที่เก่าแก่ที่สุดชนิดหนึ่งของโลกเรา และเป็นสัตว์ที่น่าสนใจอีกชนิดหนึ่ง เพราะมีระยะเวลาในการดำรงเผ่าพันธุ์มายาวนาน ถือเป็นต้นพันธุกรรมของลีเมอร์ที่หลากหลายในปัจจุบัน

อาย-อาย เป็นลีเมอร์ที่มีลักษณะแตกต่างไปจากลีเมอร์ทั่วไป คือ มีรูปร่างหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัวเหมือนปีศาจ มีใบหูที่กางโตเหมือนค้างคาว มีฟันที่แหลมคม โดยเฉพาะฟันหน้าที่จะไม่หยุดการงอกเหมือนกับสัตว์ฟันแทะ และมีนิ้วตีนที่ลีบเล็กเรียวยาวผอมติดกระดูก ทำหน้าที่เหมือนมือ และมีจุดเด่น คือ นิ้วตรงกลาง 2 นิ้ว คือ นิ้วชี้ และนิ้วกลางจะแหลมยาวออกมาจากนิ้วอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัดเจน แต่อาย-อายจัดเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ที่พบได้น้อยมาก ๆ ในปัจจุบัน

ปลาหมึกดัมโบ้ (Dumbo Octopus)

3. ปลาหมึกดัมโบ้ (Dumbo Octopus)

 หมึกดัมโบ้ เป็นสัตว์สุดแปลกชนิดที่ 3 ที่อยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก สมยานามของหมึกชนิดนี้ ที่หลาย ๆ คนเรียก คือ ปลาหมึกลักษณะคล้ายกับผี ที่ปรากฏในเกมแพ็ก-แมน และบ้างก็ว่าคล้ายกับตัวละครชื่อเพิร์ล ที่ปรากฏในการ์ตูนเรื่องนีโมปลาเล็ก หัวใจโต๊โต เหนือไปกว่านั้น บางคนบอกว่าคล้ายกับตัวละครในการ์ตูนโปเกมอน มันจึงได้รับการเรียกชื่อเล่นว่า Adorabilis

ซึ่งหมายถึง “น่ารักและน่าทะนุถนอม”  พฤติกรรมของเจ้าหมึกดัมโบ้ พวกมันจะใช้เวลาแทบทั้งหมดอยู่บนพื้นดินตะกอน โยอาจใช้เวลาในการฟักตัวออกจากไข่ประมาณ 2 ถึง 3 ปี ซึ่งพวกมันวางไข่ในระดับน้ำลึก 200 ถึง 600 เมตร ในน้ำที่มีสภาพเย็นจัดที่อุณหภูมิเพียง 6 องศาเซลเซียสเท่านั้น

ตุ่นจมูกดาว (Star-Nosed Mole)

4. ตุ่นจมูกดาว (Star-Nosed Mole)

ตุ่นจมูกดาว  Star-nosed mole เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กชนิดหนึ่ง ในอันดับตุ่น (Soricomorpha) จัดเป็นเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Condylura แบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดย่อย ตุ่นชนิดนี้จะมีลักษณะทั่วไปเหมือนกับตุ่นชนิดอื่น ๆ แต่ส่วนหางยาวกว่า โดยลักษณะเฉพาะตัวที่ดูโดดเด่น คือ เส้นขนที่จมูกที่บานออกเป็นแฉก ๆ คล้ายดาว ซึ่งทำหน้าที่เป็นประสาทสัมผัส 22 เส้นอยู่รอบรูจมูก โดยมีปลายสัมผัสที่เส้นขนเหล่านี้มากมายราวถึงหนึ่งแสนจุด ตุ่นจมูกดาวสามารถพบได้ในราบลุ่มน้ำแฉะ

ซึ่งพบบ่อยในทวีปอเมริกาเหนือระหว่างแคนาดาและสหรัฐอเมริกา หากโตเต็มวัยจะมีความยาวประมาณ 15-20 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 55 กรัม จุดเด่นคือมีฟัน 44 ซี่ หากินด้วยการใช้กรงเล็บอันแข็งแรงขุดคุ้ยดินในพื้นที่ชุ่มน้ำหรือตะกอนลำธาร ปัจจุบันเป็นสัตว์ที่อยู่ในสถานะอนุรักษ์

ปูเยติ (Yeti Crab)

5. ปูเยติ (Yeti Crab)

ปูเยติ จัดอยู่ในไฟลัม Arthropoda โดยมีที่มาของชื่อจากลักษณะของขนสีขาวบนตัว และก้ามที่มีความคล้ายคลึงกับขนของเยติ (Yeti) หรือมนุษย์หิมะ แห่งเทือกเขาหิมาลัยตามความเชื่อของชาวเชอร์ปา ปูชนิดนี้ถูกค้นพบในทะเลลึกแถบมหาสมุทรแปซิฟิก ห่างออกไปทางใต้จากเกาะอิสเตอร์ราว 1,500 กิโลเมตร ในเขตน่านน้ำของประเทศชิลี การค้นพบนี้เป็นการค้นพบโดยบังเอิญ จากการที่มีเรือดำน้ำลงไปสำรวจทะเลที่ความลึก 2,200 เมตร และพบว่ามีตัวแปลกๆ เกาะอยู่ที่รอยแยกตรงพื้นทะเล จึงเป็นที่มาของการค้นพบนั่นเอง

นี่คือสัตว์แปลก 5 ชนิด ที่อยากแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จัก สัตว์แปลกบางชนิดท่านอาจจะเคยพบแล้ว แต่บางชนิดอาจจะเพิ่มเคยเห็น หรือได้ยินชื่อครั้งแรก อย่างเช่นเจ้าอาย-อาย สัตว์หน้าตาประหลาดราวกับปีศาจ ก็เป็นสัตว์แปลก ที่น่าเดินทางไปดูด้วยตัวเองสักครั้งในชีวิต