updatekhaogame

ชมที่เที่ยวเมืองเก่า จังหวัดฉะเชิงเทรา

แม้น้ำบางปะกง ถือเป็นแม่น้ำสายสำคัญ ที่หล่อเลี้ยงชีวิตคนไทยในภาคกลางมาอย่างยาวนาน ซึ่งแม่น้ำสายนี้ได้ทอดผ่านหลายจังหวัด หนึ่งในนั้นคือจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่มีที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งแบบแนวใหม่ แนวสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และอื่น ๆ โดยวันนี้เรามี ชมที่เที่ยวเมืองเก่า จังหวัดฉะเชิงเทรา มาแนะนำสายชิลทุกท่าน พร้อมแล้วไปดูกันที่กว่า ว่าที่เที่ยวในฉะเชิงเทรามันมีอะไรน่าสนใจบ้าง

6 ที่เที่ยวชมเมืองเก่า ริมแม่น้ำบางปะกง ที่ฉะเชิงเทรา

1. วัดโสธรวรารามวรวิหาร

วัดโสธรวรารามวรวิหาร

ที่เที่ยวแห่งแรก ขอแนะนำให้ไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองของฉะเชิงเทรา อย่าง วัดโสธรวรารามวรวิหารก่อนเลย นี่เป็นวัดสำคัญของจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง คือ “หลวงพ่อพุทธโสธร” พระพุทธรูปอันเป็นที่เคารพสักการะของชาวแปดริ้ว และคนต่างบ้านต่างเมืองมาแต่อดีตกาล สร้างขึ้นโดยฝีมือของช่างล้านช้าง เชื่อกันว่าพระพุทธรูปรูปองค์นี้มีความศักดิ์สิทธิ์มาก

ดลบันดาลให้พืชพันธุ์ธัญญาหาร อุดมสมบูรณ์ ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ สำหรับสถานที่ประดิษฐานหลวงพ่อโสธร จะเปิดให้เข้าชมเฉพาะในส่วนของวิหารจำลอง เนื่องจากทางคณะกรรมการวัดมีมติให้รื้อพระอุโบสถหลังเก่า ซึ่งมีสภาพทรุดโทรมและคับแคบ แล้วสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ พร้อมกับอัญเชิญพระพุทธโสธรองค์จำลองไปประดิษฐานไว้เพื่อเปิดให้ประชาชนได้นมัสการตามปกติ วัดสวยใกล้กรุงเทพ

2. วัดสมานรัตนาราม

วัดสมานรัตนาราม

มาต่อกันที่ไฮไลท์อีกอย่างของจังหวัดฉะเชิงเทราอย่าง วัดสมานรัตนาราม อีกชื่อหนึ่งที่รู้จักกันดี ในหมู่นักท่องเที่ยว คือ “วัดพระพิฆเนศ” มีไฮไลต์อยู่ที่องค์พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข เนื้อองค์เป็นสีชมพู ทั้งยังเป็นพระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ เมื่อมีผู้ใดมาขอพรก็มักจะสุขสมหวังได้ดังใจปรารถนา และภายใต้ฐานพระพิฆเนศ เป็นพิพิธภัณฑ์แสดงเกี่ยวกับพระพิฆเนศปางต่าง ๆ พร้อมทั้งเปิดให้ประชาชนทั่วไปเช่าพระพิฆเนศไปบูชาที่บ้านได้อีกด้วย

3. วัดโพรงอากาศ

วัดโพรงอากาศ

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งต่อมา ยังคงเป็นวัดเช่นเคย โดยครั้งนี้ขอแนะนำเป็นวัดที่ชื่อว่า วัดโพรงอากาศ เป็นอีกที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อ ที่จะพาท่านไป สักการะองค์พระพิฆเนศปางนั่งประทานพรขนาดใหญ่ ผิวเนื้อเป็นสีชมพู ถ้าสังเกตให้ดี บนด้านหน้าหมวกนั้นมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ ซึ่งคือองค์หลวงพ่อโสธรจำลอง หากแต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้องค์พระพิฆเนศวร เห็นจะเป็นพระอุโบสถมหาเจดีย์ มีลักษณะเป็นอาคารปูน และมีการนำพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศอินเดีย มาประดิษฐานไว้ที่นี่ รวมถึงยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปจำลองที่มีชื่อเสียง เช่น หลวงพ่อโสธร, หลวงพ่อวัดบ้านแหลม, หลวงพ่อโต, หลวงพ่อวัดไร่ขิง และหลวงพ่อวัดเขาตะเกรา ไว้ให้ประชาชนได้สักการะบูชา

4. ตลาดบ้านใหม่

ตลาดบ้านใหม่

พาเข้าวัดมาเยอะแล้ว คราวนี้ขอเอาใจคนชอบช็อปปิ้ง กับตลาดบ้านใหม่บ้าง นี่ถือเป็นตลาดริมน้ำเก่าแก่ของแม่น้ำบางปะกง ที่อายุกว่า 100 ปี สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตผู้คน กับชุมชนที่อยู่ริมแม่น้ำมาเก่าแก่ ตั้งแต่ก่อนสมัยรัชกาลที่ 5 สิ่งหนึ่งที่ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัส ตลาดบ้านใหม่ นอกจากอาหารการกินแล้ว นั่นคือ อาคารบ้านเรือน ที่แสดงบรรยากาศของอดีตได้เป็นอย่างดี โดยการเป็นแผ่นไม้กระดานที่ปลูกสร้างให้ชิดติดกับริมลำน้ำ และยังคงสภาพเดิม ๆ ตั้งแต่ครั้งนั้นมาได้อย่างสมบูรณ์ จนกระทั่งถูกใช้เป็นสถานที่สำหรับถ่ายทำภาพยนตร์และละครอยู่เสมอ

5. ตลาดเก่าคลองสวน 100 ปี

ตลาดเก่าคลองสวน 100 ปี

มาต่อกันที่ตลาดเก่าคลองสวน 100 ปี ใครชอบถ่ายรูปเมืองเก่า หรืออยากได้โลเคชั่นแบบคลาสสิก ๆ ต้องห้ามพลาดที่นี่เด็ดขาด เพราะมันเป็นตลาดสุดคลาสสิค ตั้งอยู่ในเขต 2 จังหวัด (สมุทรปราการ-ฉะเชิงเทรา) มีสะพานไม้เล็ก ๆ ข้ามคลองประเวศน์บุรีรมย์เป็นเขตแดน ไม่ว่าใครที่มาเที่ยวที่นี่ เป็นต้องไม่พลาด “เป็ดพะโล้” ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ หรือ เป็ดพะโล้เป็นตัว ๆ ขอบอกได้คำเดียวว่าอร่อยจริง ๆ นอกจากนี้ยังมีของกินอร่อยขึ้นชื่ออีกมากมาย เช่น ไข่เค็ม, กุนเชียง, แคบหมู, ขนมเปี๊ยะ หรือจะเป็นพวกเบเกอรี ก็มีให้เลือกเอาไว้เป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน

6. มินิ มูร่าห์ ฟาร์ม

มินิ มูร่าห์ ฟาร์ม

ปิดท้ายกันที่ มินิ มูร่าห์ ฟาร์ม นี่เป็นฟาร์มควายนมขึ้นชื่อของจังหวัดฉะเชิงเทรา และในขณะเดียวกัน นี่ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อ ที่มีร้านอาหารสไตล์ FARMMADE ให้บริการนักท่องเที่ยวด้วย โดยภายในนั้นมีจุดเด่นอยู่ที่ควายนมสายพันธุ์มูร่าห์ โดยเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรเพื่อการเรียนรู้วิถีชาวฟาร์ม เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัวด้วยกิจกรรมเวิร์คช็อปรูปแบบต่าง ๆ เช่น ทำพิซซ่าทานเอง, ทำไอศครีมนมมูร่าห์, ทำเนย/แพนเค้ก, ดำนาปลูกข้าว และปลูกผักออร์แกนิกโดยใช้ผลิตภัณฑ์จากนมควายซึ่งมีคุณค่าทางอาหารสูง ท่ามกลางบรรยากาศชนบทที่สามารถเรียนรู้และสัมผัสสัตว์ชนิดต่าง ๆ ภายในฟาร์มได้อย่างใกล้ชิด รับรองว่าตอบโจทย์คนชอบการเรียนรู้แน่นอน

ช่วงหยุดยาวเดือนธันวาคมนี้ หากท่านไม่มีแพลนจะเดินทางไป ท่องเที่ยว ลองเลือกเที่ยวใกล้ ๆ กรุงเทพ กับ ชมที่เที่ยวเมืองเก่า จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่เราแนะนำได้เลย รับรองว่าความประทับใจมาเต็มไม่แพ้กัน แถมยังเป็นการเที่ยวแบบวันเดย์ทริปที่ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วย